100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Cách xử lý khi xe ô tô ngập nước

03:05 | 08/06/2018
Mỗi mùa mưa đi qua thường gây ra lũ lụt, ngập úng gây nhiều thiệt hại về người và của. Ở đường phố đô thị đông đúc dân cư như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh việc ngập lụt thường diễn ra và người dân khổ sở

Mỗi mùa mưa đi qua thường gây ra lũ lụt, ngập úng gây nhiều thiệt hại về người và của. Ở đường phố đô thị đông đúc dân cư như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh việc ngập lụt thường diễn ra và người dân khổ sở, khó kiểm soát việc điều khiển phương tiện của mình. Xe dễ bị ngập nước khi nước dâng cao mà chưa kịp thoát nước hoặc tắc đường thoát gây nên nước vào động cơ, chập điện, thủy kích… Những lúc như vậy, bạn cần phải làm gì thì ngay dưới đây bài viết sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về cách xử lý khi xe ô tô ngập nước.

Hiện trạng khi xe ô tô ngập nước

Nước dâng cao ngập xe dễ khiến động cơ của xe bị “chết” không khởi động được, những lúc này cách giải quyết mà nhiều người lựa chọn nhất chính là đến các garage xe hơi. Tình trạng nước vào động cơ gây chập điện hoặc thủy kích gây ra nhiều phiền toái cũng như gây thiệt hại về kinh tế cho chủ xe.

Được biết, nước vào động cơ theo 2 con đường chính, đo là hệ thống ống xả hoặc qua bộ lọc gió. Đăng Phương Auto sẽ giải thích rõ ràng hơn về từng trường hợp nước vào xe để mọi người lưu ý.

Trường hợp nước vào động cơ qua hệ thống ống xả: Khi động cơ hoạt động, khí thải sẽ theo đường ống xả thoát ra ngoài nên nước rất khó để chảy ngược vào động cơ khi máy đang chạy. Vậy khi nào nước chảy ngược vào động cơ? Khi xe đột ngột chết máy khi bạn đang di chuyển đến đoạn ngập nước mà mức nước cao hơn phần ống xả, lúc này nước có thể dễ dàng chảy theo đường ống xả vào động cơ vì áp lực hơi đẩy ra của xe đã không còn.

Trường hợp nước vào qua bộ lọc gió: Vị trí của bộ lọc gió xe ô tô chính là giới hạn mức độ hay ngưỡng lội nước của xe. Mực nước ở dưới cửa hút gió của động cơ thì xe có thể vận hành bình thường. Nhưng trong quá trình di chuyển, một số phương tiện di chuyển khác đi qua đoạn ngập vô tình tạo ra sóng nước khiến mực nước dâng cao đột ngột tràn vào cửa hút gió, thấm qua lọc gió theo đường khí nạp chảy vào động cơ.

Cách xử lý khi xe ô tô ngập nước

Lời khuyên từ các thợ kỹ thuật xe ô tô tại Đăng Phương Auto khi di chuyển xe trong những đoạn đường ngập nước đó là giảm tốc độ, về số thấp và giữ đều ga. Đặc biệt là khả năng quan sát, chú ý những phương tiện phía trước để tính toán được độ sâu của đoạn đường cũng như việc các xe đi ngược chiều tạo sóng nước khiến mức nước dâng lên đột ngột.

Trong trường hợp xe chết máy giữa đoạn nước ngập sâu, lúc này hãy bình tĩnh và đừng cố khởi động lại máy vì nếu ép có thể dẫn đến hiện tượng thủy kích (cong tay biên) rất tốn kém để sửa chữa.

Xử lý trường hợp ô tô chết máy giữa đoạn đường ngập, cách tốt nhất là tắt chìa khóa điện và gọi đơn vị cứu hộ.

Để kiểm tra nước đã vào bên trong động cơ hay chưa, cách đơn giản nhất đó là kiểm tra dầu nhớt của xe qua que thăm dầu. Nếu dầu nhớt bị hòa lẫn với nước sẽ có màu nâu nhạt và đục và khả năng bôi trơn sẽ bị hạn chế. Lúc đó không nên tiếp tục sử dụng xe để tránh hư hại cho các thiết bị khác mà cần đến các cửa hàng gần nhất để sửa chữa và thay dầu cho động cơ.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra và đảm bảo không có nước trong động cơ và buồng đốt, có thể khởi động lại máy, đến khi máy nóng kéo ga vài lần nước đọng lại trong ống xả sẽ tự động đi ra.

Tin tức khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi