100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Tổng hợp những điều bạn không thể bỏ qua về lọc gió điều hòa cho ô tô

13:32 | 29/05/2018
Lọc gió điều hòa - vật nhỏ tác dụng lớn trên xe hơi,Lọc gió điều hòa hay còn gọi là lọc gió cabin, giúp loại bỏ bụi bẩn, khí độc từ ngoài không khí trước khi hút vào bên trong xe.

Lọc gió điều hòa là gì?

Lọc gió điều hòa với chức năng chính là lọc bụi bẩn trong không khí ngoài môi trường trước khi được hút vào bên trong xe. Ngoài ra còn có thể lọc khí ô nhiễm, nhiều loại cao cấp còn có thể khử mùi và lọc tạp chất.
 

Khi lọc gió cabin bẩn làm giảm lưu lượng gió hút vào ở chế độ lấy gió ngoài, khiến xe mát chậm dù tốc độ quạt gió ở mức cao nhất. Qua thời gian, lọc gió bị ẩm, bụi bẩn tích tụ dần do đó dễ sinh ra nhiều vi khuẩn tạo nên khí độc hại. Khi đó, điều hòa hoạt động, không khí hút thông qua lọc gió cuốn theo cả nấm mốc, vi khuẩn có trên màng lọc dẫn đến mùi hôi khó chịu.

Lọc gió sau khi sử dụng lâu ngày, giảm dần chức năng lọc không khí khiến bụi bẩn đi vào trong nhiều hơn và bám lên dàn lạnh. Sau khoảng thời gian, lượng bụi bẩn tích tụ nhiều khiến không khí khó tiếp xúc với dàn lạnh nên không làm lạnh tối đa, dẫn đến điều hòa phải hoạt động liên tục gây tốn nhiên liệu.

Câu hỏi đặt ra là khi nào thì cần thay lọc gió cabin? Việc thay lọc gió điều hòa cũng dễ dàng như thay lọc gió động cơ. Thông thường lọc gió thường nằm ở dưới hộc chứa đồ trên bảng táp-lô và tùy từng loại xe vị trí lọc gió cabin nằm ở những chỗ khác nhau.

Thời điểm thay lọc gió cabin phụ thuộc vào từng dòng xe, theo môi trường từng nơi khí hậu mà xe vận hành hoặc dựa trên số km đi được tính từ lần thay gần nhất. Ngoài ra, cũng có thể dựa vào khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng. Nên thay lọc gió vào thời điểm bắt đầu vào mùa hè hoặc thay sớm hơn khuyến cáo với những nơi có môi trường hoạt động nhiều khói bụi.

 

Tác dụng của tấm lọc gió điều hòa trên xe hơi?

Lọc gió (hay lọc gió cabin) là 1 tấm chắn, có nhiệm vụ chính là lọc gió trong cabin, giúp loại bỏ bụi bẩn, khí độc từ ngoài không khí trước khi vào trong xe.

Khi lọc gió bẩn thì sẽ làm giảm lưu lượng gió được hút khi xe chạy, khiến xe làm mát chậm dù tốc độ quạt đang bật tối đa. Nguyên nhân là khi lọc gió bị ẩm qua thời gian, dễ khiến bụi bẩn tích tụ và tạo thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn, tạo khí độc hại. Sau đó, khi điều hòa hoạt động thì không khí sẽ được đưa qua hệ thống lọc gió sẽ có cả vi khuẩn, nấm mốc, dẫn đến trong xe xuất hiện mùi khó chịu.

Đặc biệt, nếu lọc gió dùng lâu ngày, sẽ giảm chức năng lọc khiến bụi bẩn càng lúc càng dễ lọt vào xe và bám lên dàn lạnh. Sau một thời gian, khu bụi đã quá nhiều thì dàn lạnh sẽ không thể tiếp xúc với không khí tối đa, dẫn đến điều hòa càng phải tăng công suất và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Những vị trí của tấm lọc gió được đặt khác nhau trên ô tô

Như vậy, khi nào cần thay lọc gió điều hòa?

Thực tế, việc thay lọc gió điều hòa cũng đơn giản như việc thay lọc gió động cơ. Vị trí lọc gió thường là ở dưới hộc chứa đồ trên bảng táp-lô và tùy từng loại xe thì vị trí lọc gió sẽ nằm khác nhau.

Cũng tùy theo từng mẫu xe mà sẽ có thời điểm thay lọc gió. Thông thường, tài xế cần chú ý môi trường hay đi qua và số kilomet đi được tính từ lần thay gần nhất là bao nhiêu.

Một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe là chủ xe có thể đi theo hướng dẫn trong sách. Hoặc đơn giản là chủ xe có thể thay lọc ngay khi vào hè hoặc 3 tháng/lần nếu xe vận hành nhiều trong điều kiện khói bụi.
 

Khi nào bạn cần thay phải thay lọc gió điều hòa?

Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn bám vào các màng lọc sẽ làm giảm lưu lượng gió hút vào điều hòa ở chế độ lấy gió ngoài, gây ảnh hưởng đến thời làm mát khoang nội thất. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với không khí môi trường làm lọc gió điều hòa bị ẩm mốc, trở thành nơi ẩn náu của nhiều loại vi khuẩn. Không khí qua lọc gió cuốn theo ẩm mốc, tạo mùi khó chịu… làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ngồi trong xe.
 
Với bộ phận này, người dùng ô tô nên chú ý kiểm tra vệ sinh sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 km, đồng thời thay mới sau 20.000 km. Trong qúa trình sử dụng, nếu phát hiện không khí đi qua điều hoà giảm, hệ thống quạt gió phát ra tiếng kêu hay mùi hôi khó chịu… nên kiểm tra, thay thế lọc gió điều hòa.

Xe bị hao phí nhiên liệu chính là dấu hiệu đầu cho thấy lọc gió điều hòa đang gặp vấn đề. Vấn đề này không những gây tiêu tốn xăng lãng phí mà kèm theo đó là các bộ phận phụ tùng liên quan bị giảm tuổi thọ. Tuy nhiên, hao phí xăng còn có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nữa, vì vậy để chắc chắn có phải do lọc gió gây ra hay không bạn cần căn cứ thêm vào các dấu hiệu sau:

- Điều hòa ô tô làm mát kém, mát ít hoặc không mát, kèm theo đó là máy nóng bất thường.

- Động cơ thường xuyên bị tắt đột ngột, đồng thời giảm công suất.

Khi xe bạn không chỉ hao xăng mà đi kèm với đó chính là một trong những triệu chứng nói trên thì chắc hẳn lọc gió của bạn đang cần vệ sinh, bảo dưỡng hoặc thay mới. Nếu tình trạng này kéo dài thì không chỉ các bộ phận trong hệ thống điều hòa ô tô như: van tiết lưu, giàn nóng, giàn lạnh ô tô,. . . mà còn các chi tiết khác của xe như động cơ,... bị ảnh hưởng. Từ đó, tuổi tho của phụ tùng ô tô giảm và thay thế nhanh hơn, gây tốn kémBạn có thể tự thay lọc gió điều hòa?

Thường đa số những người sử dụng ô tô chỉ quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo trì xe định kì mà quên mất công đoạn làm sạch điều hòa-một yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến nhiên liệu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân vì nếu lọc diều hòa không được vệ sinh thì không khí trong xe có thể bị ô nhiễm gấp nhiều lần không khí bên ngoài môi trường.

Hệ thống điều hòa ô tô bao gồm hệ thống điều khiển, hệ thống lọc gió, giàn lạnh, giàn nóng, hệ thống lọc gió kết cần được bảo dưỡng định kì tại gara. Tuy nhiên, lọc gió là bộ phận mà bạn có thể tự vệ sinh tại nhà với dung dịch vệ sinh chuyên dụng và dụng cụ đơn giản.
 

Bước 1: Xác định vị trí

Tháo hộp để đồ cốp bên phải sẽ thấy hộp có nắp bằng nhựa, hình chữ nhật hoặc hình tròn.

Bước 2: Tháo lọc

Tháo nắp nhựa hộp hình chữ nhật chứa lọc gió ra, thông thường có hai kiểu khóa nắp hộp, một loại dùng tai gài và một loại dùng ốc. Nhẹ nhàng nhấc nắp lọc lên và rút nhẹ tấm lọc ra ngoài.

Bước 3: Vệ sinh lọc gió

Dùng vòi xịt khí nén xịt từ trong ra ngoài (bạn có thể nhờ xịt ở bất cứ tiệm rửa xe máy nào đều có). Tuy nhiên nếu không có vòi xịt, bạn có thể giũ nhẹ lọc gió, sau đó ngâm trong nước ấm cùng xà bông khoảng 10 phút. Lưu ý tránh để vật sắc nhọn đâm vào làm thủng lớp màng bọc.

 

Bước 4: Lắp lọc gió

Vẩy nhẹ cho khô tấm lọc sau đó lắp vào vị trí ban đầu theo đúng hướng đã tháo và đóng nắp hộp lọc gió. Lưu ý dùng giẻ sạch lau bụi bẩn bám trong hộp lọc gió trước khi lắp tấm lọc đã được vệ sinh vào.

Cùng với việc vệ sinh lọc gió, các cửa gió điều hòa và đường dẫn điều hòa cũng cần được vệ sinh định kì để khử sạch vi khuẩn. Khi phun dung dịch vệ sinh ống điều hòa, nên tắt chế độ lạnh, mở quạt chế độ sưởi khoảng 10 phút sau đó tắt máy, dùng vòi xịt khoảng 15 phút cho dung dịch thấm và phát huy tác dụng khử vi khuẩn. Chú ý không để bụi bẩn từ cửa gió điều hòa bám vào nội thất của ô tô trong quá trình làm sạch.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dung nhất định, việc thay thế lọc gió mới cho xe của bạn là hết sức cần thiết. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào từng dòng xe hay hãng sản xuất xe (trung bình khoảng 2 năm 1 lần). Bạn nên tham khảo số liệu trong sách hướng dẫn để thay lọc gió phù hợp với xe và chú ý tránh những loại lọc kém chất lượng, khả năng lọc bụi kém gây ảnh hưởng đến sức của chính mình.

Bạn có thể tự thay thế lọc gió điều hòa trên ô tô của bạn?

Bạn có thể hoàn toàn tự thay thế lọc gió điều hòa cho xế yêu của bạn mà không cần phải ra gara

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Tuốc nơ vít.
  • Găng tay bảo hộ.
  • Lọc gió điều hòa mới.

2. Tháo lọc gió điều hòa cũ

  • Bước 1: Lọc gió được đặt trong cốp đựng đồ phía ghế trước ô tô, hãy mở cốp này ra. Tháo chốt cố định cốp đựng đồ ô tô ra, hai chốt này được đặt hai bên thành cốp, chỉ cần vặn bằng tay là lấy ra được.
  • Bước 2: Hạ cốp đựng đồ xuống dưới, chúng ta sẽ nhìn thấy thấy vị trí của lọc gió điều hòa.
  • Bước 3: Tiến hành mở chốt khóa lọc gió điều hòa ở hai cạnh bên lớp nhựa cố định lọc gió. Chỉ cần ấn nhẹ vào là có thể lấy ra được.
  • Bước 4: Tháo lọc gió cũ ra.

3. Lắp lọc gió điều hòa mới

  • Bước 1: Đưa lọc gió mới vào hệ thống lọc gió, chú ý phần mũi tên trên cạnh của lọc gió phải chỉ xuống khi lắp. Nếu chỉ lên là bạn đã lắp sai. Đưa nhẹ nhàng lọc gió mới vào bên trong.
  • Bước 2: Chốt lại khóa lớp nhựa cố định lọc gió. Đưa cốp lên, lắp lại khóa cốp.Bạn có thể xem thêm video hướng đẫn


Thông tin tham khảo
 
>> Bạn có thể tam khảo giá lọc gió điều hòa thường tại đây

>> Bạn có thể tam khảo giá lọc gió điều hòa than hoạt tính tại đây
 
Tin tức khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi