100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Sử dụng ô tô hộp số tự động, cần lưu ý những gì?

11:04 | 09/07/2018
Ngày nay ô tô được trang bị hộp số tự động ngày càng được ưu chuộng vì các lợi ích mà nó mang lại. Đối với các loại xe được trang bị hộp số tự động, việc điều khiển sẽ trở nên dễ dàng hơn, người lái cũng cảm thấy đỡ mệt mỏi trong điều kiện giao thông phức tạp.

Để hiểu thêm về các tính năng cũng như có được cách sử dụng đúng, tránh được các hư hỏng và kéo dài tuổi thọ hộp số tự động, hãy dành một chút thời gian để tham khảo các thông tin liên quan về tính năng và những lưu ý khi sử dụng ô tô số tự động.

Tính năng hoạt động của hộp số tự động

Khi bạn chuyển số sang một vị trí bất kỳ (trừ vị trí P hoặc N) thì dòng truyền lực của động cơ sẽ liên tục từ động cơ đến các bánh xe để truyền chuyển động. Lúc này, ô tô của bạn có thể chuyển động dù bạn không tác động đến chân ga. Hiện tượng này gọi là hiện tượng tự chuyển động.

Sử dụng ô tô hộp số tự động, cần lưu ý những gì?

Bạn có thể đạp hết chân ga để vượt xe phía trước nếu đang chạy ở chế độ D, lúc này hộp số sẽ tự động chuyển sang chế độ lực kéo cực đại phù hợp để tăng tốc. Chế độ này được gọi là kick down.

Lưu ý khi sử dụng ô tô số tự động

Sử dụng chân phải khi phanh: Chỉ sử dụng chân phải khi phanh vì sử dụng chân trái khi phanh có thể dẫn tới hiệu quả phanh không tối ưu

Trước khi khởi động động cơ: Bạn cần phân biệt vị trí chân ga và chân phanh để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Sử dụng ô tô hộp số tự động, cần lưu ý những gì?

Khi bắt đầu khởi động động cơ: Luôn để tay số ở vị trí P khi khởi động động cơ.

Trước khi khởi hành: Bạn cần nắm rõ vị trí của các số để tránh nhầm lẫn khi chuyển số. Khi chuẩn bị khởi hành, dùng chân phải đạp phanh khi chuyển số.Xe của bạn có thể sẽ vọ về phía trước khi chuyển số từ vị trí N sang các vị trí khác, do vậy bạn cần phải tác dụng lực phanh đủ lớn để đảm bảo an toàn cho bạn và hành khách trên xe. Chỉ nên nhả phanh tay khi bạn đã chuyển chân phải từ vị trí phanh sang vị trí ga khởi hành trên đường dốc.

Sử dụng ô tô hộp số tự động, cần lưu ý những gì?

Trong quá trình vận hành: Vì lý do an toàn, không nên chuyển cần số sang vị trí N khi xe đang chạy vì lúc này lực cản từ động cơ không còn nữa và việc chuyển số lúc này có thể gây ra các tai nạn ngoài ý muốn. Tránh tăng ga đột ngột khi lên hoặc xuống dốc vì điều này có thể dẫn tới chế độ kick down và làm cho tốc độ động cơ tăng vọt. Phanh chân trong thời gian dài sẽ dẫn tới hiệu quả phanh giảm do quá nhiệt. Khi đổ đèo (xuống dốc dài) bạn hãy sử dụng tối ưu lực phanh động cơ bằng cách chuyển về tay số thấp D3, 2, 1 một cách phù hợp.

Quá trình dừng xe: Hãy đạp phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Không nên đạp ga trong lúc dừng vì xe có thể chuyển động nếu cần chuyển số không ở vị trí P hoặc N (kéo phanh tay khi xe đã dừng hoàn toàn).

Sử dụng ô tô hộp số tự động, cần lưu ý những gì?

Quá trình đỗ xe: Cho xe dừng hẳn, chuyển cần số sang vị trí P, kéo phanh tay và tắt máy. Trong quá trình đỗ xe thì xe có thể tự chuyển động nếu cần chuyển số không nằm ở vị trí P dù cho xe đã dừng.

Ngoài ra, khí sử dụng ô tô số tự động, các lái xe cũng cần lưu ý chỉ có thể rút được chìa khóa điện ra khỏi ổ khóa khi cần số ở vị trí P. Đôi khi việc sử dụng cần chuyển số không thích hợp sẽ gây ra các rủi ro hoặc tai nạn ngoài ý muốn (ví dụ như trường hợp: lúc xe bị tụt dốc, người lái chuyển số sang các vị trí D, D3, D2, 1 (nếu có) hoặc lúc xe đang lao xuống dốc thì người lái lại chuyển cần số sang vị trí R).

Sử dụng ô tô hộp số tự động, cần lưu ý những gì?

Chỉ chuyển số từ vị trí R sang N sau khi xe đã hoàn toàn dừng hẳn để tránh làm hư hỏng hộp số. Chỉ đổi hướng chuyển động (tiến hay lùi) khi ôtô của bạn đã dừng hẳn. Không chuyển cần số sang vị trí P khi xe chưa dừng hoàn toàn vì điều này sẽ dẫn tới xe bị dừng độ ngột và có thể gây ra hư hỏng hộp số.

 
 
 
 

Nguyễn Huy

 

(Nguồn : Honda)

 
Tin tức khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi