100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Những lưu ý bỏ túi khi đi ô tô trong những ngày nắng nóng

04:52 | 03/07/2018
Trong những ngày nắng nóng trên 36 độ C, nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên đến 56-60 độ C nếu để lâu, biến chiếc xe thành phòng “xông hơi” bất đắc dĩ.

Qua đó, không chỉ ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dễ ốm và dễ sốc nhiệt. Vậy nên xử lý như thế nào để tránh tình tạng này?

Ngoài dán kính xe, việc sử dụng thêm tấm cản nhiệt ở kính sau và các cửa kính sẽ giúp  người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Theo các chuyên gia, dưới trời nắng, nóng, nhiệt độ trong xe có thể lên đến 60 độ C nếu bạn để xe lâu dưới thời tiết 36 – 37 độ C.

Sức nóng này không chỉ làm cho động cơ, điều hoà, hệ thống làm mát… của xe hoạt động nhiều hơn, mà còn tàn phá nội, ngoại thất nhanh hơn, đặc biệt là lái xe và hành khách bước vào xe dưới nhiệt độ này cảm thấy rất ngột ngạt, khó thở và rất dễ sốc nhiệt.

Do đó, những người sử dụng xe, dù là xe sang đắt tiền hay xe phổ thông giá rẻ nên lưu ý khi đỗ xe và đi xe dưới thời tiết nắng nóng này:

Đỗ xe nơi râm mát: Cách tốt nhất mỗi khi dừng đỗ xe, bạn hãy đỗ xe nơi có mái che, hoặc chọn dưới tán cây, bóng cây hay bóng của tòa nhà...

Đỗ xe ô tô dưới mái hiên, trong nhà có mái che hoặc dưới bóng cây râm mát là điều lý tưởng trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Việc đỗ xe tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp xe không bị bạc màu sơn, các chi tiết nhựa không bị nứt vỡ, không bị quá nóng mỗi khi bước lên xe.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những chỗ đỗ xe lý tưởng như vậy cũng có sẵn, nhất là ở những khu đô thị đông đúc.

Không đóng kín cửa kính xe: Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, không nên đóng kín hết tất cả cửa kính của xe. Thay vào đó, nên hạ các cửa kính và để một khe hở nhỏ từ 1 đến 2cm để cho không khí lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe.

Đỗ xe ô tô dưới mái hiên, trong nhà có mái che hoặc dưới bóng cây râm mát là điều lý tưởng trong những ngày nắng nóng của mùa hè. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Mở quạt gió trước khi di chuyển: Sau khi phơi nắng ngoài trời, nhiệt độ trong xe rất cao, không nên di chuyển ngay lúc này với các cửa xe được đóng kín.

Thay vào đó là hạ hết cửa kính để gió lùa vào trong xe, đồng thời bật quạt gió để xua bớt nhiệt độ ngột ngạt trong xe rồi mới kéo cửa kính lên giúp xe làm mát nhanh hơn. Nhiều người cẩn thận, trước khi di chuyển còn nổ máy dăm ba phút cho mát, sau đó mới di chuyển.

Phun nước lên kính: Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính lúc lên xe cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.

Phun nước lên kính xe ngoài việc rửa kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Kể cả khi đóng cửa kính, vận hành xe với chặng đường dài, dưới thời thiết nắng nóng thi thoảng phun nước lên kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn.

Dán phim cách nhiệt: Dán phim cách nhiệt ô tô là biện pháp chống nóng hữu hiệu lâu dài đối với ô tô. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu phim cách nhiệt, từ cao cấp đến bình dân như 3M, V-Kool, Llumar, Sun-Gard, AnyGard hay SolarFree…

Dán phim cách nhiệt ô tô là biện pháp chống nóng hữu hiệu lâu dài đối với ô tô. Ảnh: Apecauto

Tùy vào chất liệu, thương hiệu, từ phổ thông đến cao cấp nên giá dán phim cách nhiệt cũng khác nhau. Giá dán phim cách nhiệt loại phổ thông cho xe 4 chỗ dao động từ 4 đến 5 triệu đồng; loại tiêu chuẩn từ 5 đến 7 triệu đồng và loại cao cấp từ 7 đến 9 triệu đồng.

Với xe 7 chỗ, loại phim cách nhiệt phổ thông có giá 4,5 đến 5 triệu đồng, loại tiêu chuẩn từ 5 đến 7 triệu đồng và loại cao cấp có giá từ 8 đến 10 triệu đồng.

Dùng rèm, tấm và bạt che nắng: Sử dụng rèm, tấm che nắng xe ô tô sẽ giúp bảo vệ táp lô của xe không bị bạc màu và làm giảm nhiệt độ hấp thụ vào bên trong xe. Hiện nay, các loại tấm che nắng cho xe ô tô xuất hiện ngày càng nhiều có cả miếng dán, rèm và bạt phủ.

Tấm che nắng xe ô tô có giá thành rẻ, chỉ khoảng 50.000 đồng/tấm. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng, tấm che nắng có giá từ khoảng 150.000 đến 250.000 đồng/bộ 4 tấm cho xe 4 chỗ; từ 250.000 đến 350.000 bộ cho xe 7 chỗ. Rèm che nắng có giá dao động từ 100.000 đến 400.000 đồng/tấm.

Sử dụng bạt phủ kín ô tô, không chỉ giúp che nắng, giảm nhiệt độ trong xe dưới thời tiết nắng nóng mà còn giúp xe không bị bẩn. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Các loại bạt phủ cho xe 4 chỗ và 7 chỗ, tùy theo thương hiệu và chất liệu  mà có giá bán từ 300.000 đến khoảng 1 triệu đồng/chiếc.

Chống nắng bằng bìa các tông hoặc báo giấy: Ngoài ra những cách trên, trong nhiều trường hợp lái xe không mang theo các vật dụng chống nắng trên xe thì có thể dùng tờ báo giấy bóc ra kẹp lên cửa kính xe.

Dùng giấy báo kẹp cửa kính che nắng, giảm nhiệt trong xe cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu và rẻ tiền nhất. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Cách sử dụng này rẻ, chỉ vài nghìn đồng/tờ báo và cũng hiệu quả, được nhiều người sử dụng để giảm tải cái nóng giữa ngày hè nắng nóng....

Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa, kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió lọc gió, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, chuẩn bị cho chiếc xe sẵn sàng lên đường bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không ngại đi dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè./.

Tin tức khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi