100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

9 bước để kiểm tra lọc gió động cơ để tránh tiền mất tật mang

04:03 | 28/06/2018
Bên cạnh lọc nhiên liệu (lọc xăng, lọc dầu động cơ ) thì lọc gió động cơ cũng là bộ phận quan trọng trên xe ảnh hưởng đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ.

Bên cạnh lọc nhiên liệu (lọc xăng, lọc dầu động cơ ) thì lọc gió động cơ cũng là bộ phận quan trọng trên xe ảnh hưởng đến công suất, tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Vì thế nếu không kiểm tra định thay mới định kỳ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến động cơ xe của bạn.

Mỗi hãng xe sẽ có những hướng dẫn khác nhau về điều kiện bảo dưỡng, thay thế các bộ phận sau thời gian hay số kilomet cụ thể đã đi. Tất cả những thông tin bảo dưỡng cụ thể sẽ có trong quyển sách hướng dẫn sử dụng xe kèm theo.

Sau đây là các bước kiểm tra bạn có thể kiểm tra lọc gió động cơ ô tô của bạn
 

Bước 1: Đầu tiên nên chọn vị trí

Bạn hãy chọn một vị trí thật an toàn để đỗ trước khi thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng thay thế nào. Bạn có thể chọn trước nhà, garage hay khoảng đất trống an toàn nào đó.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?

Bước 2: Bật nắp capo lên

Thường thì lọc gió động cơ nằm ở nắp capo bạn hãy mở nắp capo lên. Chú ý nếu xe bạn vừa di chuyển thì nên để một thời gian để nhiệt từ động cơ tỏa ra hết.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?

Mở lắp capo


Bước 3: Xác định vị trí của hộp chứa lọc gió động cơ

Bước này rất quan trọng, xác định chính xác vị trí hộp chứa lọc gió, thường được thiết kế dễ thấy nằm vị trí thuận lợi tiện cho việc bảo dưỡng.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?

Hộp chứa lọc gió động cơ như ảnh trên

 

Bước 4: Mởi hộp chứa lọc gió động cơ

Hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay, trường hợp cố định bằng đai ốc hay vít cấy thì chọn công cụ phù hợp để mở. Trước khi lấy lọc gió ra khỏi hộc nên ghi nhớ chiều để khi lắp lại cho chính xác, đỡ mất thời gian.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?


Lấy lọc ra khỏi hộp chứa


Bước 5: Lấy lọc gió ra khỏi hốc chứa.

Khi đã mỏ được lắp hộp bạn lấy lọc gió ra khỏi hốc chứa. Lưu ý, hộp chứa thường được cố định bằng chốt gài có thể mở bằng tay, trường hợp cố định bằng đai ốc nhỏ thì chọn công cụ phù hợp. Lọc gió động cơ thường hình vuông hoặc chữ nhật, lọc gió động cơ được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ xếp chồng lên nhau bên ngoài là khung nhựa và có một giăng cao su bao bên ngoài.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?


Bước 6: Kiểm tra lọc gió xem có thể vệ sinh hay phải thay mới lọc gió động cơ

Sau khi lấy lọc gió động cơ ra khỏi hộp chứa.Ta tiến hành làm vệ sinh lọc gió bằng cách gõ nhẹ xuống sàn cho những hạt bụi, cát kích thước lớn rơi ra. Tiếp theo, dùng máy xịt không khí (hoặc máy hút bụi), đưa vào các lớp bên trong lọc gió làm bong các lớp bụi bẩn bám vào qua đó làm sạch lọc gió. Lưu ý, tuyệt đối không nhúng vào nước sẽ làm hỏng lọc gió. Trường hợp nếu lọc gió quá bẩn không thể làm sạch hoặc bị rách thì nên thay lọc gió mới.

 

Tiến hành vệ sinh lọc gió động cơ

 

Bước 7: Lắp lọc gió động cơ về vị trí cũ

Sau khi hoàn thành các bước trên ta tiến hành lắp lại lọc gió theo quy trình ngược lại. Lưu ý, để đúng vị trí ghi nhớ ban đầu tránh trường hợp để ngược chiều, sẽ không đậy nắp được. Để lọc vào đúng vị trí, sau đó dùng tay ấn nhẹ 4 góc giúp giăng lọc gió khít vào rãnh trong hộp chứa.
 

Lắp lọc gió động cơ về vị trí cũ

 


Bước 8: Cố định lọc gió động cơ bằng chốt cài

Sau khi lắp lọc gió đúng vị trí, ta tiến hành đậy nắp hộp lọc gió, cố định lại bằng chốt gài, bằng đai ốc hay vít cấy ở bước 5.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?


Bước 9: Kiểm tra lại lần cuối việc vệ sinh hoặc thay mới lọc gió động cơ

Kiểm tra lần cuối bằng cách khởi động máy đệm ga lớn và dùng tay để kiểm tra cổ góp gió xem có không khí hút vào hay không, phòng trường hợp bị nghẹt.

Khi nào cần thay lọc gió trên ô tô?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lọc gió động cơ đi kèm giá cả và chất lượng khác nhau. Bạn nên chọn mua lọc gió động cơ tại những đại lí phụ tùng chính hãng hoặc đem xe đến trạm bảo dưỡng của hãng để tránh “tiền mất tật mang”.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc bảo dưỡng ô tô. 

>> Bạn có thể tham khảo giá lọc gió động cơ hiện nay trên thị trường


 

Tin tức khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi