100% sản phẩm
Chính hãng
Giá
Niêm yết & tốt nhất
Bảo hành
Chính hãng
Giao hàng
Toàn quốc

Malaysia xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ, giá ô tô có giảm?

17:29 | 21/05/2018
Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) ở Malaysia, tương tự thuế giá trị gia tăng (VAT) ở các nước khác, hiện ở mức 6%, nhưng từ tháng 6 tới sẽ được xóa bỏ. Quyết định quan trọng này của Thủ tướng Mahathir Mohamad nhận được sự hưởng ứng của đa số người dân và giới kinh doanh ở Malaysia, với hy vọng giá hàng hóa sẽ giảm, trong đó có mặt hàng ô tô.

Thuế GST 6% được áp dụng tại Malaysia từ ngày 1/4/2015, dưới thời của cựu Thủ tướng Najib Razak, thay cho thuế bán hàng và dịch vụ (SST). Bãi bỏ sắc thuế này là một trong những tâm điểm mà Liên minh Hi vọng (Pakatan Harapan - PH) xoáy vào nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh vật giá leo thang, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, góp phần làm nên chiến thắng vang dội của Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia vào ngày 9/5/2018.

Đúng như ông Mahathir Mohamad đã hứa trong thời gian tranh cử là sẽ bãi bỏ GST trong vòng 100 ngày sau khi đắc cử, Bộ Tài chính Malaysia mới đây thông báo rằng từ ngày 1/6/2018 tới thuế GST sẽ giảm từ 6% xuống còn 0%, yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức kinh doanh ở Malaysia phải tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo giá hàng hóa và dịch vụ phù hợp với quy định mới. Bộ Tài chính Malaysia cho biết sẽ giám sát chặt chẽ việc này.

Trong năm 2017, thuế GST đã đem lại 44,3 tỷ ringgit (11 tỷ USD) cho ngân sách quốc gia Malaysia. Theo báo cáo kinh tế 2017-2018 công bố vào tháng 10/2017, trong năm 2016, Malaysia thu được 41,2 tỷ ringgit từ GST, tương đương 19,4% tổng ngân sách chính phủ (212,4 tỷ ringgit) còn trong năm 2015, GST mang về cho chính phủ Malaysia 27 tỷ ringgit, tương đương 12,3% tổng ngân sách (219,1 tỷ ringgit). Do đó, việc xóa bỏ thuế sẽ là thử thách lớn đối với chính quyền của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad.

Không giống như thông báo trước đó, việc xóa bỏ thuế GST không đồng nghĩa với việc sẽ áp dụng lại thuế SST. Thay vào đó, Malaysia sẽ không áp dụng thuế đối với hàng hóa và dịch vụ cho đến khi có một cấu trúc thuế mới được công bố sau này. Danh sách các mặt hàng được miễn thuế GST vẫn sẽ được giữ nguyên.

Động thái này chắc chắn sẽ tạo ra một tác động lớn cho thị trường, đặc biệt là những mặt hàng có giá trị lớn, như ô tô. Các hãng xe ở Malaysia vẫn chưa bình luận gì về việc xóa bỏ thuế GST có khiến giá xe giảm hay không.

Mới đây, ông Christopher Tan - Giám đốc bán hàng và marketing của Edaran Tan Chong Motor - nhận định rằng giá xe có thể tăng nhẹ nếu thuế SST 10% trước đây được áp dụng trở lại. Trước đây, khi thuế SST 10% được thay bằng GST 6%, giá xe đã giảm.

Trên thực tế, các nhà sản xuất ô tô và phân phối như Edaran Tan Chong Motor (Nissan) và Motor Image (Subaru) đã đưa ra các chương trình bảo vệ giá để duy trì giá xe ổn định trong một khoảng thời gian nhất định nếu thuế SST 10% được áp dụng trở lại và sẽ hoàn lại tiền cho khách mua xe dưới dạng các voucher dịch vụ nếu thuế SST không được triển khai.

Với việc áp dụng xóa bỏ thuế GST, các công ty này có thể phải thực hiện các điều chỉnh theo 2 bước: hoàn thuế cho khách đã đặt mua xe trước tháng 6, sau đó sẽ duy trì giá trước thuế SST từ đó trở đi. Đó là nếu thuế SST được triển khai trong giai đoạn đủ điều kiện của các đề án tương ứng, đối với công ty Image Motor là đến ngày 18/8 - kết thúc 100 ngày đầu tiên chính phủ mới lên nắm quyền.

Giá xe ô tô được dự đoán chắc chắn sẽ giảm vào ngày 1/6 tới, khi thuế GST về mức 0%, vấn đề là giảm bao nhiêu? Theo một nguồn tin trong ngành, có thể người mua sẽ không ngay lập tức được hưởng mức giá bán rẻ hơn đúng 6% so với hiện tại, bởi các nhà sản xuất ô tô đã trả thuế GST trong toàn bộ quá trình sản xuất và phân phối, và thuế không chỉ tính cho khách hàng trong một lần duy nhất.

Tuy nhiên, thuế đầu vào đã được trả theo chuỗi đối với số xe đang lưu kho của nhà sản xuất và phân phối có thể sẽ được chính phủ Malaysia hoàn trả. Do đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể kỳ vọng giá xe sẽ giảm tương đương mức thuế GST giảm.

Một số ý kiến cho rằng người tiêu dùng có nhu cầu thì nên sớm mua xe để được miễn cả thuế GST và SST, bởi việc khi nào SST được áp dụng trở lại vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Các nhà sản xuất ô tô cũng đang tính toán mức điều chỉnh giá xe theo mức thuế GST 0%.

Tin tức khác
Đăng ký Email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi